SEONGON & Google, không chỉ là kinh doanh!

October 6, 2019
nthung
0
Comments
1.335
Comments
Shared

SEONGON gia nhập thị trường cách đây hơn 8 năm khi Google Ads đã khá phổ biến tại Việt Nam nhưng chủ yếu là qua việc sử dụng các mã khuyến mãi mà Google phân phát, chi phí quảng cáo khá rẻ, vì vậy không có ai nghiên cứu lý thuyết Google một cách bài bản.

Bên cạnh quảng cáo trả tiền, tìm kiếm tự nhiên của Google cũng chưa thực sự thông minh nên việc thực hiện SEO của thế giới nói chung và Việt nam nói riêng cũng không bài bản, nhiều kỹ thuật vi phạm quy tắc của Google.

Cuối 2011, Google bắt đầu thắt chặt, bổ sung thuật toán để kiểm soát chất lượng tìm kiếm, chất lượng quảng cáo hơn. Khi đó Mai Xuân Đạt đã nhìn ra cơ hội thị trường và gia nhập với định vị là nghiên cứu lý thuyết bài bản. “Đúng thời điểm” nên con đường của SEONGON khá dễ dàng, tăng trưởng đều đặn qua các năm. Cho tới tận bây giờ định vị mà SEONGON luôn tuân thủ đó là: nghiên cứu lý thuyết chính quy, bài bản; tham khảo thế giới và điều chỉnh phù hợp với Việt Nam, qua đó mang lại giá trị bền vững cho khách hàng, cộng đồng.

ảnh MXD đang khoanh tay

Mai Xuân Đạt, giám đốc SEONGON

Từ kinh nghiệm mà SEONGON đã tư vấn và triển khai Google cho khách hàng, bạn cho biết như thế nào là một chiến dịch Google Marketing thành công?

Nhìn chung, mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp bao giờ cũng là hiệu quả kinh doanh. Tùy vào giai đoạn ngắn hơn mà doanh nghiệp đặt các mục tiêu khác nhau như gia nhập thị trường, tăng độ phủ, tăng doanh số, tăng lợi nhuận…

Kinh nghiệm của SEONGON cho thấy để thực hiện chiến dịch tốt nhất cần thực sự hiểu vấn đề của doanh nghiệp để đưa ra giải pháp phù hợp với thời gian.

Ví dụ một khách hàng túi xách mà SEONGON triển khai từ 2013. Ban đầu thương hiệu bán lẻ này mới gia nhập thị trường, điều cần thiết lúc đó là với ngân sách không quá lớn, làm sao để được nhiều người biết đến là yêu cầu phù hợp. Chúng tôi đã chọn chiến lược gia nhập thị trường với những nhóm từ khóa ít cạnh tranh nhưng có tổng lượng traffic lớn. Những nhóm từ khóa này có thể chưa sinh ra đơn hàng ngay nhưng có thể tạo ra sự nhận biết lớn với khách hàng tìm kiếm. Khi đã có nhiều khách hàng vào website, chiến thuật Tiếp thị Lại (Remarketing) được triển khai để lôi kéo khách hàng quay trở lại website với những lời kêu gọi mua hàng mạnh mẽ.

Sau nhiều năm hoạt động, thương hiệu đã có vị trí nhất định trên thị trường, mục tiêu bây giờ là tối ưu từng đồng chi phí Marketing. Vì vậy đội ngũ SEONGON sẽ chú trọng vào việc quan sát kỹ từng báo cáo traffic, để phát hiện ra các traffic sinh ra nhiều giá trị (ROI). Khi này chúng tôi, tuy nhiên tập trung ngân sách quảng cáo và SEO vào các nhóm từ khóa của những mẫu túi sinh ra nhiều lợi nhuận hơn …

Cũng có một số yêu cầu phức tạp khác, ví dụ như sử dụng các công cụ Google (tìm kiếm, banner, video, SEO) để phối hợp vào một chương trình truyền thông ra mắt một dự án bất động sản lớn diễn ra chỉ trong vòng 3 tháng. Đối với yêu cầu này, nhiệm vụ của SEONGON là tìm hiểu kỹ chương trình Marketing của chủ đầu tư, xác định mô hình mà phòng Marketing của chủ đầu tư áp dụng để phối hợp. Sau đó chúng tôi không tạo ra một kế hoạch Google Marketing mới mà là đưa các phần phù hợp từ Quảng cáo của Google vào chương trình Marketing. Khi đó chỉ số đo lường hiệu quả Google Marketing cũng cần phải phù hợp với chỉ số mà chiến dịch Marketing cần đo lường.

Cái khó của việc chạy một chiến dịch Google trong một chương trình Marketing tổng thể là xác định đo chỉ số nào trên kênh nào, trong thời gian cụ thể nào. Mục tiêu cuối cùng là đo hiệu quả kinh doanh. Nhưng để đo được hiệu quả kinh doanh thì cần đo các chỉ số trước đó như độ phủ thông điệp, tần suất truyền thông, tỷ lệ truy cập website, tỷ lệ tương tác của khách hàng trên website. Đo lường mọi thứ và quyết định dựa trên dữ liệu chính là Performance Marketing.

Để đạt được những tiêu chí bền vững theo lý thuyết bài bản mà không sử dụng thủ thuật, cần những giải pháp gì?

Nói về bền vững thì điều đầu tiên cần hiểu lý thuyết Win-Win-Win. Theo quan sát của tôi, Google rất coi trọng lợi ích của người dùng (người tìm kiếm), tiếp theo là tới doanh nghiệp, rồi mới tới các đối tác và chính họ. Tất cả cùng chiến thắng là định nghĩa khái quát nhất đối lập với “thủ thuật, kỹ thuật mũ đen”.

Thường thì cái gì nhanh sẽ… không bền. Đối với ngành liên quan đến Google, có rất nhiều các kỹ thuật “mũ đen”, các thủ thuật. Không phải cái nào cũng là không tốt. Có những khi hiểu sâu về mặt kỹ thuật, có thể đưa ra được những giải pháp rút ngắn thời gian, đầu tư ít nguồn lực để có kết quả sớm. Vấn đề không phải là ở kỹ thuật mà là ở tư duy người thực hiện. Nếu bạn xác định việc bạn làm mang lại giá trị trước tiên là tới khách hàng (bao gồm cả khách lạ, là những người xem quảng cáo, mới truy cập website…), sau đó là tới đối tác và cuối cùng là tới bạn, thì đó là một tư duy “mũ trắng”, bền vững.

Luôn là những câu hỏi về chi phí và về hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo online, điều gì khiến bạn lo lắng nhất khi triển khai cho khách hàng?

Điều lo lắng nhất khi SEONGON triển khai chiến dịch Google Marketing cho khách hàng là khi chúng tôi không thật sự hiểu sản phẩm/dịch vụ, khách hàng của ngành. Tuy nhiên may mắn là Google Marketing đa phần nhắm tới “người mua tiềm năng”, những người đã có nhu cầu mua sản phẩm/dịch vụ, nên thực sự thì áp lực đối với chúng tôi không quá lớn vì hiệu quả các chiến dịch xuất hiện khá nhanh và bền.

Làm thế nào để doanh nghiệp, marketer nắm bắt được những thay đổi mới của Google?

Đơn giản là học tập và cập nhật không ngừng.

Nhưng vấn đề không chỉ là học về Google. Bản thân chúng tôi ngoài tìm hiểu về Google thì còn phải bổ sung kiến thức ở các lớp học Marketing, Thương hiệu, Truyền thông nâng cao. Vừa phải đọc thêm nhiều tài liệu từ các website nước ngoài về các kiến thức Google nói riêng, Marketing nói chung. Sau đó đem kiến thức góp nhặt được để thực thi, điều chỉnh. Toàn bộ những việc đó đòi hỏi một sự tập trung, cố gắng mỗi ngày.

Thật khó để một doanh nghiệp nắm bắt tất cả!

Một số khách hàng lớn của chúng tôi, họ duy trì một bộ máy nhỏ gọn những chuyên gia về Marketing cho phần lập kế hoạch, điều phối, báo cáo, còn phần thực thi thì họ thuê ngoài và kiểm soát.

Bạn vẫn còn khá trẻ để điều hành doanh nghiệp đối tác với rất nhiều những tên tuổi lớn: Vinhomes, VNPT, Viettel, Vietnam Airlines, BIDV… điều đó thực sự truyền cảm hứng cho rất nhiều startup trẻ hiện nay, hãy nói thêm về tầm nhìn mà người trẻ như bạn sẽ hướng đến trong mục tiêu phát triển sắp tới?

Khi khởi nghiệp thì có thể nói là tôi còn trẻ. Nhưng đến nay thì cũng không còn trẻ nữa rồi. Động lực để khởi nghiệp, điều hành doanh nghiệp khi bắt đầu rất khác với bây giờ. Lúc trước mở doanh nghiệp thì khí thế của tuổi trẻ là cần thiết, chỗ nào vui, chỗ nào có tiền, chỗ nào mình giúp được người khác là mình lao vào làm. Nhiều khi không cân đo thời gian, lợi ích. Tôi nghĩ tinh thần “khởi nghiệp” chính là như vậy, rất cần thiết.

Còn bây giờ khi mà doanh nghiệp cũng sắp được 10 năm, thì câu chuyện có hơi khác một chút. Cần tính tới sự phát triển bài bản, bền vững, nhắm tới những điều xa xôi hơn là câu chuyện tiền bạc.

Cụ thể thì SEONGON và các doanh nghiệp thành viên xác định cho mình một mục tiêu cốt lõi là nâng cao năng suất doanh nghiệp Việt Nam, xa hơn là con người Việt Nam.

Có một sứ mệnh tốt đẹp sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn, đúng hướng, tập hợp được sức mạnh tập hợp từ những con người phù hợp. Sau vài năm kinh doanh, tôi cho rằng trả lời câu hỏi “Mình làm công việc này để làm gì” rất khó, nhưng đáng để đi tìm câu trả lời.

Leave a Reply

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MOM VIỆT NAM
Giấy phép kinh doanh số: 0108582970
Điện thoại: 0365.999.621
Email: [email protected]
Địa chỉ: Số 161 Đặng Văn Ngữ, Phường Phương Liên, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam